Hướng dẫn 5 bước Kỹ thuật sút bóng căng và chính xác

Trong bóng đá tốc độ di chuyển nhanh giúp cầu thủ chiếm được ưu thế rất lớn. Tuy nhiên, khi tăng tốc độ di chuyển sẽ làm giảm tỉ lệ sút chuẩn xác của những đường bóng. Vì thế, bất cứ cầu thủ nào dù thi đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều mong muốn học được cách sút bóng căng nhưng vẫn đảm bảo chính xác. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc kỹ thuật rất quan trọng này trên sân cỏ nhé!

Sút bóng căng đem lại được những lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên kỹ thuật sút bóng này lại được nhiều người học hỏi đến như thế. Kỹ thuật sút bóng mạnh thực sự đem lại rất nhiều lợi thế cho đội của bạn đấy nhé:

  • Khi sút bóng căng, tốc độ di chuyển của bóng nhanh, bóng có lực sẽ gây khó khăn cho đối thủ trong việc đuổi theo bóng, chặn bóng hay bắt bóng. Chắc chắn tốc độ di chuyển của con người không thể nhanh bằng đường bay của bóng.
  • Những cú sút bóng căng dễ khiến bóng đi bổng và tạo lợi thế về chiều cao dễ dàng đánh bại được đối phương bởi bóng vượt quá chiều cao của họ, họ cũng không thể làm gì khác.
  • Những đường di chuyển bóng đẹp và đi vào lịch sử của các ngôi sao bóng đá đa phần là những pha sút bóng nhanh và mạnh, vì thế trong 1 trận đấu, sút bóng mạnh rất dễ tạo ra những đường chuyền chính xác.
  • Việc ghi bàn từ xa chỉ có thể thực hiện được với siêu phẩm sút bóng căng mà thôi. Và lưu ý nhỏ là hay chọn cho mình một đôi giày đá bóng nam chính hãng phù hợp nhất.

Sút bóng nhanh và mạnh tạo điều kiện thuận lợi để ghi bàn

Sút bóng nhanh và mạnh tạo điều kiện thuận lợi để ghi bàn

Đối với kỹ thuật sút bóng căng và chính xác không thể thực hiện nhanh chóng trong ngày 1 ngày 2 mà cần tới sự kiên trì tập luyện của các cầu thủ. Chỉ với những bước đơn giản dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn vào chân sút của mình đấy:

Bước 1: Lấy đà để có lực sút mạnh hơn

Muốn sút bóng nhanh và mạnh, việc lấy đà vô cùng quan trọng. Bạn không thể sút bóng mạnh nếu chỉ đứng im 1 chỗ. Theo kinh nghiệm từ các huấn luyện viên bóng đá chia sẻ: cách sút bóng căng bạn cần lấy đà từ cách quả bóng tối thiểu khoảng 3 đến 6 bước chân. Chính tốc độ chạy của đôi chân tăng dần sẽ tạo lực cho cú sút trở nên mạnh hơn. Bước đà đầu có thể nhỏ nhưng phải tăng dần và bước đà cuối phải lớn nhất. Quan trọng khi chạy lấy đà, người chơi phải kiểm soát được tư thế của thân người.

Bước 2: Chân trụ phải thật vững

Khi thực hiện cách sút bóng căng nếu không biết cách lấy chân trụ vững sẽ rất dễ khiến cầu thủ bị ngã, xảy ra các chấn thương. Ngược lại việc chân trụ tốt còn hỗ trợ cho lực tác động lên trái bóng mạnh hơn. Thông thường, các cầu thủ trên sân sẽ sử dụng chân trụ là chân không thuận còn chân sút bóng sẽ là chân thuận. Toàn bộ trọng lực của cơ thể sẽ dồn xuống chân trị với đầu gối hơi khụy xuống tạo lực và tạo đà thật vững chắc. Chân trụ sẽ tạo điều kiện cho việc phát huy tối đa lực sút của chân kia và khi tiếp xúc với bóng hiệu quả.

Kỹ thuật sút bóng nhanh và mạnh cần được cầu thủ tập luyện thường xuyên

Kỹ thuật sút bóng nhanh và mạnh cần được cầu thủ tập luyện thường xuyên

Bước 3: Vung chân và sút bóng – cách sút bóng căng

Bạn có biết chìa khóa của cách sút bóng căng chính là việc vung chân sút bóng? Bóng có bổng có mạnh, đi có chính xác hay không cũng ở bước này. Muốn sút bóng mạnh bạn chỉ cần chạy lấy đà tốt, nhưng việc sút bóng mạnh lại thiếu chính xác là điều không nên, không cần thiết. Vậy là sao để vừa sút bóng căng lại vừa chính xác đây? Sau khi đã lấy trụ ở chân không thuận, hãy sử dụng chân thuận vung ra sau để tạo khoảng cách lớn với quả bóng, lúc này khi chân thuận di chuyển về trước quả bóng sẽ được tác động lên lực rất lớn. Sút bóng căng sẽ đạt được ở lực cao và khoảng cách xa của đôi chân. Tư thế cần thiết của cầu thủ lúc này là lấy hông làm điểm tựa, chân không thuận trụ vững, chân sút đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối với vị trí vuông góc với trái bóng sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với bàn chân. Đây được gọi là cách sút bóng có lực trong tư thế thuận đà, chỉ khi thuận đà đường bóng mới đi đúng hướng bạn dự tính. Mũi bàn chân trụ chính là hướng bóng sẽ di chuyển, lực của quả bóng là lực bạn lấy đà và biên độ chân sút vung lên.

Có thể bạn quan tâm: 6 Bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật

Bước 4: Điểm tiếp xúc giữa quả bóng và chân sút

Trong kỹ thuật cách sút bóng căng một trong những chi tiết rất nhỏ nhưng cần luyện tập rất lâu chính là lựa chọn điểm tiếp xúc giữa quả bóng với chân sút. Trên bàn chân của bạn có rất nhiều điểm khác nhau và vị trí tiếp xúc với quả bóng sẽ quyết định độ chính xác và lực đấy nhé. Cụ thể:

  • Nếu bàn chân sút vào đúng giữa tâm của trái bóng, điểm tiếp xúc này tạo ra lực bay mạnh nhất của quả bóng và giúp quả bóng bay song song với mặt đất di chuyển theo hướng chính xác.
  • Nếu bàn chân sút chạm vào phần trên của quả bóng sẽ làm quả bóng bay sệt và cú sút coi như bị thất bại.
  • Nếu bàn chân chạm vào phần dưới của quả bóng sẽ giúp quả bóng bay bổng lên trời và đường di chuyển không xa.
  • Nếu quả bóng được tiếp xúc với mu bàn chân sẽ đi thăng, có lực và chính xác.
  • Nếu quả bóng tiếp xúc với má của bàn chân sẽ bay theo hướng vòng cung. Những đường bóng hình vòng cung luôn là thách thức rất lớn đối với cầu thủ hay thủ môn team bạn. Đây được coi là đường bóng hiểm hóc khi đưngs trước khung thành vì vô cùng khó xử lý và tỉ lệ rung lưới rất cao.

Như vậy, mỗi vị trí tiếp xúc của bóng với bàn chân sẽ tạo ra hướng bóng khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cầu thủ sẽ lựa chọn cách đá bóng căng tăng lực sút bóng khác nhau để dễ dàng tạo lợi thế tấn công hoặc ghi bàn cho đội của mình.

Thực hiện từng bước kỹ thuật chính xác khi sút bóng mạnh

Thực hiện từng bước kỹ thuật chính xác khi sút bóng mạnh

Bước 5: Kết thúc động tác sút bóng

Bước cuối cùng hoàn thiện cách sút bóng nhanh, mạnh và chính xác là bước 5. Không phải cứ khi bạn sút bóng xong nghĩa là xong đâu nhé. Bởi trận đấu bóng vẫn còn tiếp tục và bạn cần biết các kết thúc động tác sút bóng mạnh của mình sao cho đúng kỹ thuật để bạn dễ dàng tiếp tục di chuyển nhanh về phía trước mà không bị ngã, không xảy ra chấn thương. Khi kết thúc cách sút bóng căng bạn sẽ đưa chân sút theo đà về phía trước, điều đó đồng nghĩa với cơ thể bạn cũng sẽ đổ về phía trước. Lúc này đòi hỏi toàn bộ cơ thể của bạn phải phối hợp thật ăn ý và nhịp nhàng cung nhau để giữ cho cơ thể mình được thăng bằng. Rất nhiều những cầu thủ mới khi sút bóng mạnh dễ bị ngã ra sân cỏ vì quá chú tâm vào lực sút làm mất khả năng giữ thăng bằng của mình sau đó. Chỉ khi bạn giữ được thăng bằng sau cú sút bóng mạnh mới tạo điều kiện tốt cho diễn biến tiếp theo, ngay sau đó của trận đấu. Và lưu ý nhỏ là nhớ chọn cho mình một đôi giày đá banh chính hãng phù hợp.

Cách sút bóng căng là kỹ thuật tuy không khó nhưng để thực hiện đúng và chuẩn lại không hề dễ dàng. Một cầu thủ sẽ trở thành nỗi khiếp sợ của đội bóng đối thủ nếu sở hữu kỹ thuật này thật tốt đem lại những lần ghi bàn siêu đẹp mắt. Để được học hỏi thêm nhiều những kỹ thuật đá bóng khác hãy truy cập website của thethaovip.com.vn mỗi ngày bạn nhé. Chúng tôi thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới, hay cho bạn đọc tham khảo.

Bài viết khác

Tập cách sút bóng mạnh | Kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Tập cách sút bóng mạnh | Kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Để thành thạo kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác thì việc tập các cơ chân, tư thế, cách sút bóng và điểm tiếp xúc bóng sẽ rất quan...
6 cách sút bóng chính xác và uy lực bạn không thể bỏ qua

6 cách sút bóng chính xác và uy lực bạn không thể bỏ qua

Một cầu thủ bóng đá có khả năng tấn công tốt khi sử hữu khả năng sút bóng mạnh và chính xác. Bài viết sau sẽ giúp bạn nắm được cách...
6 Bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật

6 Bước sút bóng bổng đúng kỹ thuật

Trong đá bóng – môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích có rất nhiều kỹ thuật hay và cần cầu thủ phải luyện tập thường...
Cuộc cách mạng về tư duy huấn luyện giúp bóng đá Bỉ đổi đời

Cuộc cách mạng về tư duy huấn luyện giúp bóng đá Bỉ đổi đời

Đặt cầu thủ vào trung tâm, tạo sự tự do tối đa, không quan trọng thắng thua ở cấp nhỏ tuổi... là những yếu tố giúp đào tạo trẻ Bỉ...
0898 407 517 info@voiviet.vn 0898 407 517